Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức mới

Video
Hình ảnh

Đang online: 7

Truy cập hôm nay: 257

Tổng lượt truy cập: 453639

TP HCM e ngại kho hóa chất ở cảng lớn nhất Việt Nam

Trong văn bản khẩn gửi UBND TP HCM, UBND quận 2 cho biết khu vực bãi IMDG của cảng Cát Lái có 332 container và bồn chứa hóa chất nguy hiểm, dễ cháy nổ. Dù khu vực này được bố trí riêng biệt (diện tích 2,8 ha) nhưng rất gần với khu dân cư Cát Lái (50 ha), Ventura Cát Lái. Bên cạnh đó, trong phạm vi bán kinh 100 m còn có trường mầm non Sơn Ca, trường tiểu học Mỹ Thủy và trường THCS Cát Lái.

cat-lai1-8615-1405591198-8506-1575-7227-

Cát Lái là cảng lớn nhất Việt Nam. Ảnh: Đ.L

Trong khi đó, theo quận 2, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (đơn vị quản lý cảng Cát Lái) chỉ sử dụng rào chắn bằng tôn cao 2 m, chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện, giải pháp an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định.

"Bãi IMDG quá gần với khu dân cư và các công trình công cộng, việc xây tường ngăn cháy và bố trí các container rỗng dọc theo tường không có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ hay giảm bớt thiệt hại nếu có sự cố nổ hóa chất tại đây. Việc tồn tại bãi IMDG tại khu vực này là rất nguy hiểm", văn bản của UBND quận 2, nêu.

Theo đó, UBND quận 2 kiến nghị UBND TP chỉ đạo Tổng công ty Tân Cảng Cát Lái nhanh chóng thực hiện các nội dung bảo đảm an toàn mà Cảnh sát PCCC TP đã yêu cầu như: tại khu vực giáp ranh với khu dân cư phải xây tường ngăn cháy với chiều cao tối thiếu 3 m, dày ít nhất 0,2 m; bố trí các container rỗng dọc theo tường ngăn cháy cao bằng các container và bồn chữa cháy nguy hiểm; khoảng cách từ các container rỗng đến tường ngăn cháy tối thiểu là 6 m...

Đồng thời, đề nghị đơn vị này xem xét lại quy hoạch khu vực chứa hàng hóa để chuyển đến địa điểm biệt lập, xa khu dân cư. Bên cạnh đó, quận cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo Cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại cảng này.

Cảng Cát Lái là cảng lớn và hiện đại nhất Việt Nam. 85% lượng container hàng hóa tại khu vực TP HCM phải lưu thông qua cảng này.

(vnexpress.net)