Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức mới

Video
Hình ảnh

Đang online: 4

Truy cập hôm nay: 131

Tổng lượt truy cập: 526585

Các công ty xả thải làm cá chết bị phạt 2 tỷ đồng

Cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt 8 nhà máy xả thải 2 tỷ đồng. Ảnh: Xuân Thắng.

Cơ quan chức năng kiểm tra các nhà máy xả thải ra sông. Ảnh: Xuân Thắng

Cục Cảnh sát môi trường vừa có quyết định xử phạt 8 nhà máy chế biến hải sản có hành vi xả thải ra sông Chà Và thuộc xã Tân Hải, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) tổng số tiền 2 tỷ đồng.

Theo Cục Cảnh sát môi trường, thủ đoạn của các nhà máy này là lắp đặt những máy bơm di động có công suất lớn. Mỗi ngày họ bơm nước thải từ 2 đến 4 tiếng xả ra sông Rạch Ván và sông Chà Và. Đây được cho là một trong những nguyên nhân khiến cá nuôi của ngư dân chết hàng loạt.

Khu vực hạ lưu sông Chà Và có khoảng 193 hộ nuôi cá với gần 5.000 lồng bè. Trong nhiều năm qua, tình trạng cá chết liên tục xảy ra gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Hơn hai tuần trước, tình trạng này lại tiếp diễn.

Không thể thương lượng, giải quyết với các nhà máy xả thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm, hôm 7/9 nhiều người dùng xe ba bánh chở hàng trăm kg cá chết đến Trung tâm hành chính yêu cầu được gặp Chủ tịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để phản đối. Cơ quan chức năng đã thống kê thiệt hại cá chết đợt này của người dân khoảng 5 tỷ đồng.

Người dân cho rằng nước sông ô nhiểm khiến cá nuôi lồng của họ chết hàng loạt. Ảnh: Xuân Thắng.

Người dân cho rằng nước sông ô nhiểm khiến cá nuôi lồng của họ chết hàng loạt. Ảnh: Xuân Thắng

Các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục khảo sát, lấy mẫu đột xuất để xét nghiệm tại Viện Môi trường - Tài nguyên, đồng thời tiến hành thanh tra toàn diện về môi trường, đất tại các cơ sở chế biến hải sản.

Trong khi chờ kết quả xác định mẫu nước thải và nguyên nhân cá chết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đề xuất UBND tỉnh tạm dừng hoạt động các cơ sở chế biến bột cá trên địa bàn tỉnh.

(vnexpress.net)